Khi đang dùng thuốc, lại uống rượu, chè hay cà phê sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Vậy sử dụng đồ uống như thế nào cho phù hợp trong khi uống thuốc?
Nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh, tốt nhất không nên sử dụng các loại nước uống hoặc chất lỏng có tính kiềm quá hoặc axít quá. Thuốc kháng sinh amoxycilin, erythromycin bị phá vỡ hoạt tính nếu dùng kèm với loại hoa quả có độ axít cao.
Các loại cà phê, chè đều là những đồ uống kiêng kỵ khi dùng thuốc
Tốt nhất, nên tránh dùng các loại nước hoa quả ngay sau khi uống thuốc hoặc trước khi dùng thuốc. Đa số các loại thuốc đều nên uống lúc dạ dày rỗng, và phải uống với nhiều nước (ít nhất một cốc nước đun sôi để nguội khoảng 200ml cho mỗi lần uống thuốc). Trong một số trường hợp đặc biệt cần uống thuốc lúc no ví dụ như các loại thuốc kích ứng đường tiêu hóa cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Khi đang uống thuốc, cần tuyệt đối tránh uống rượu, bia. Các loại rượu, bia nói chung trên thị trường đều là dung dịch của ethanol được pha trong nước với tỷ lệ khác nhau. Chất này ở liều cao gây co thắt hạ vị, làm chậm sự tháo sạch của dạ dày, do đó làm giảm tốc độ hấp thu và giảm khả dụng sinh học của các thuốc như Penicilin V (hay Phenoxymetylpenicillin.
Các loại nước quả hay rượu bia đều là những đồ uống kiêng kỵ khi dùng thuốc
Khi đang dùng Diazepam (còn gọi là seduxen) cho bệnh nhân suy nhược thần kinh, rối loạn giấc ngủ, cũng tuyệt đối không được uống rượu, bia. Alcoleth-ylic còn làm thay đổi tính thẩm của màng tế bào, làm thuốc dễ khuếch tán, làm tăng tác động lên hệ thần kinh trung ương, do đó làm tăng độc tính của nhiều loại thuốc như Levadopa dùng cho bệnh nhân bị bệnh liệt rung (parkinson), Phenobarbital (hay còn gọi là gardenan) dùng điều trị mất ngủ do các nguyên nhân khác nhau.
Tốt nhất nên dùng nước lọc để uống thuốc
Nếu sử dụng rượu nhiều lần (ở người nghiện rượu) alcol ethylic làm tăng sự chuyển hóa và giảm tác dụng của nhiều loại thuốc như: Thuốc gây ngủ barbituric, Tolbutamid dùng cho bệnh nhân đái tháo đường; Propanalol dùng điều trị các rối loạn nhịp tim, chứng suy mạch vành
Cà phê hay nước chè cũng là loại nước uống có nhiều tương tác với các loại thuốc mà nhiều người bị bệnh mãn tính hay dùng. Bản thân nước chè hay cà phê cũng có tác dụng dược lý lên thần kinh người sử dụng. Trong cà phê, nước chè có hoạt chất là cafein, chất này có tác dụng kích thích hệ thần kinh, gây khó ngủ.
Cafein còn làm thay đổi độ hấp thụ của một số thuốc, do làm tăng độ axít của dạ dày. Cà phê, nước chè còn làm kết tủa và giảm hấp thụ qua đường tiêu hóa của nhiều loại thuốc như Aminazin (còn gọi là Clopromazin) là thuốc an thần trấn tĩnh, chống nôn, làm hạ huyết áp. Khi đang uống thuốc Haloperidol có tác dụng an thần, hạ nhiệt dùng cho người già loạn tâm thần, thuốc này còn dùng cho người lớn để chống nôn
mà uống nước chè hoặc cà phê cũng làm mất tác dụng của thuốc.
Tốt nhất sử dụng nước đun sôi để nguội để làm dung môi đưa thuốc vào cơ thể. Đối với bệnh nhân đang dùng thuốc, tốt nhất là kiêng rượu, cà phê, nước trà trong thời gian uống thuốc. Thay vào đó, có thể dùng nước đun sôi để nguội. Nước trắng có ưu điểm là giúp thuốc chóng đi tới tá tràng là nơi thuốc dễ hấp thu, tăng độ tan của hoạt chất, gia tăng độ tiếp thu sinh học của thuốc. Nước trắng còn giúp thải trừ thuốc qua đường tiết niệu tốt hơn.