Admin
No Limit No Distance
Age : 48
Registration date : 07/11/2008
Tổng số bài gửi : 403
Đến từ : Đà nẵng
|
Tiêu đề: Cẩn thận khi uống rượu 15/12/2008, 5:51 pm |
|
|
Hình trên: Hình chụp một cửa hàng chuyên bán rượu thuốc. Phóng sự của nhiều tờ báo và kết quả kiểm nghiệm chất lượng của giới hữu trách cho thấy, thay vì giúp “cường dương”, đa số rượu thuốc chỉ giúp “hưởng dương”. (Hình: AFP) Hà Nội (NV) - Tháng trước, tại Sài Gòn, có 12 người chết vì ngộ độc rượu. Khi kiểm nghiệm, tất cả những mẫu rượu gây chết người đều có methanol (một chất độc trong cồn công nghiệp, có thể làm lú lẫn, mất trí nhớ từ nhẹ đến nặng, hôn mê, thậm chí tử vong, nếu sống sót có thể mù vĩnh viễn hoặc mắc những di chứng khác về thần kinh). Báo chí miền Nam gọi những loại rượu này là rượu “độc”, và mới đây, báo chí miền Bắc dùng hai từ khác: rượu... “đểu” để gọi những loại rượu không bảo đảm chất lượng. Tuy “độc” và “đểu” nhưng rượu không bảo đảm chất lượng đang tràn lan khắp nước. Hôm 21 Tháng Mười Một, thanh tra Bộ Y Tế công bố kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu tại sáu tỉnh, thành phố phía Bắc (Hà Nội, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn). Theo đó, hơn 80% cơ sở sản xuất rượu đang hoạt động không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào về chất lượng. Trong 55 mẫu bia, rượu được kiểm nghiệm, có 2/2 mẫu bia hơi đóng chai không đạt chuẩn về diacetyl, 17/53 mẫu rượu không đạt chuẩn về chất lượng. Gần như tất cả các cơ sở sản xuất rượu đều không công bố chất lượng, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Ðáng lưu ý là dù kết luận như vừa kể song thanh tra Bộ Y Tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành 6 loại sản phẩm. Tình trạng kể trên chẳng khác gì so với miền Nam. Tháng trước, khi tổ chức kiểm tra nguồn gốc rượu, Chi Cục Quản Lý Thị Trường Sài Gòn cũng đã phát giác hàng loạt điểm kinh doanh rượu không có nguồn gốc hoặc quá hạn sử dụng. Cơ quan này xác nhận: “Rượu không rõ xuất xứ, hết hạn sử dụng đang được bày bán khắp nơi”. Hồi giữa Tháng Mười, sau khi có 12 người chết vì ngộ độc rượu, thanh tra Sở Y Tế Sài Gòn đã tổ chức kiểm tra những công ty có liên quan đến việc cung cấp nguyên liệu, chế biến, kinh doanh những loại rượu gây chết người. Kết quả kiểm nghiệm của Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Ðo Lường Chất Lượng 3, cho biết: “Chín mẫu rượu và cồn thực phẩm của công ty Chế Biến Thực Phẩm Sài Gòn (Safoco, ở quận Thủ Ðức) và công ty Khả Doanh (ở quận Tân Phú) có hàm lượng methanol cao gấp 70-172 lần mức cho phép (giới hạn cho phép dưới 0.1%).” Bất kể rượu “độc”, rượu “đểu” tràn lan khắp nơi nhưng theo báo chí, các quán nhậu bình dân - nơi chuyên cung cấp những loại rượu này - luôn đông nghẹt khách vì giá rượu rất rẻ: Giá rượu trắng, rượu chuối hột chỉ từ 8,000 đồng/lít đến 10,000 đồng/lít. Giá những loại rượu “sang” hơn như: Rượu rắn, rượu hải mã, rượu tắc kè, rượu thuốc... cũng chỉ từ 15,000 đồng/lít đến vài chục ngàn đồng/lít. Cũng theo báo chí Việt Nam, các bợm nhậu cùng xác nhận họ biết đủ thông tin về rượu “độc”, rượu “đểu”, cũng như chuyện tử vong hàng loạt vì ngộ độc rượu song tất cả vẫn cho rằng uống vài xị thì “không có vấn đề, bởi ngày nào cũng uống mà... chẳng sao cả”. (G.Ð.)
|
|